Đặc sắc lễ hội ở làng cổ Thổ Hà
(15:58 09/02/2015)

Hằng năm, cứ vào ngày 21 tháng Giêng âm lịch, làng Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang lại khai hội Lễ hội Thổ Hà.

Theo thông lệ, cứ 2 năm 1 lần, 4 xóm trong làng Thổ Hà luân phiên tổ chức Lễ rước theo nghi lễ truyền thống của làng. Năm nay, Lễ hội Thổ Hà đặc biệt hơn bởi sự tham dự của cả 4 xóm cùng tham gia đoàn rước và đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trao tặng ngày 26/12/2012…

 

7 đạo sắc phong mới được người làng Thổ Hà phục dựng lại, chứng thực truyền thống văn hoá lâu đời của làng Thổ Hà cũng như Lễ hội Thổ Hà.

Lễ hội Thổ Hà là lễ hội nổi tiếng từ xa xưa, là một trong số những lễ hội giầu truyền thống nhất của tỉnh Bắc Giang; được tổ chức tại trung tâm làng, khu vực đình, đền, chùa và khu vực dân cư từ điếm xóm 1 đến điếm xóm 4. Lễ hội Thổ Hà bắt đầu từ ngày 19 đến 21/2 âm lịch, tuy nhiên hoạt động quan trọng nhất là lễ rước nhằm ngày 21 tháng Giêng.

Trong ngày hội, ngoài việc rước kiệu còn có các hoạt động như đấu cờ, đánh vật, chọi gà và những đêm diễn xướng tưng bừng suốt mấy ngày đêm hội. Những sinh hoạt văn hoá ấy được định hình và định lệ thành khoán ước của dân làng rất sớm. Lễ vật đặc sắc dâng cúng là: Bò thui, Lợn quay, Gà trống.

Ông Trịnh Đắc Hạ, Chi hội trưởng Chi hội người Cao tuổi thôn Thổ Hà cho biết: "Thường thường Thổ Hà 2 năm tổ chức lễ hội 1 lần, năm nay được sự thống nhất của nhân dân phục hồi được 7 đạo sắc từ thời kỳ đình bị nước lụt mai một đi. Sau khi phục hồi được thì đã được Bộ Văn hoá công nhận Lễ rước của Thổ Hà là Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Rất vinh dự và tự hào quê hương có nhiều cảnh quan lịch sử"./.

 

 

 

 

 

 

 

Một người đóng vai ông Tướng người làng có công với nước.

 

 

 

Ông Trịnh Quang Đệ - người xóm 2, hôm nay được chọn làm ông Thọ trong bộ Tam Đa.

 

      Các thiếu nữ đội lễ được tuyển chọn ở cả 4 xóm trong làng.

 

Người cầm cờ ‘điều tiết’ tốc độ đoàn rước.

 

 

 

 

 

-                      Tấm bằng chứng nhận Lễ hội Thổ Hà là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

 

Quan họ cũng là phần không thể thiếu tại hội Thổ Hà.

 

 
Tin tức khác